Chào mừng bạn đến với Website UBND xã Ninh Tiến

Sơ lược về xã Ninh Tiến

Ninh Tiến là một xã nằm ở phía Tây Nam Thành phố Ninh Bình, có diện tích tự nhiên 5,20km2, trong đó có 243ha đất nông nghiệp. Phía Đông giáp Nam Thành, phía Tây giáp Ninh Xuân, phía Nam giáp Ninh Thắng, phía Bắc giáp Ninh Nhất. Là xã có hệ thống giao thông thủy bộ (xưa và nay) đều rất thuận tiện, gần đường Quốc lộ 1A, đường giao thông vành đai 477 đi qua, có Sông Chanh đào từ thời Hậu Lê chảy qua giữa xã phân thành 2 khu vực, khu Tây Nam và khu Đông Bắc.

Theo lịch sử Đảng bộ xã Ninh Tiến vùng đất Ninh Tiến có từ thế kỷ thứ X, thế kỷ thứ XI. Thế kỷ thứ XIII triều Trần Ninh Tiến thời đó là “Kinh đô kháng chiến” góp phần quan trọng về quân Lương cùng nhân dân ta đánh đuổi giặc Nguyên – Mông. Từ sau cách mạng tháng 8 năm 1945 đến nay, làng xóm ở Ninh Tiến có nhiều thay đổi về địa giới hành chính, tên Ninh Tiến được ra đời năm 1956 sau khi kết thúc bước ba cải cách ruộng đất gồm các thôn Phúc Sơn, Hoàng Sơn, Phủ Võng, Cổ Loan và Phúc Trì thuộc Huyện Hoa Lư (trước đây gọi là Huyện Gia Khánh).

Đến tháng 2 năm 2004 xã Ninh Tiến từ Huyện Hoa Lư được sát nhập về Thành phố Ninh Bình (trước đây gọi là Thị xã Ninh Bình), Thôn Phúc Trì được chia tách và sát nhập về Phường Nam Thành, toàn xã còn lại 4 thôn Phúc Sơn, Hoàng Sơn, Cổ Loan Trung, Cổ Loan Hạ. Năm 2009 xã chia làm 9 thôn Phúc Sơn 1, Phúc Sơn 2, Hoàng Sơn Đông, Hoàng Sơn Tây, Cổ Loan Trung 1, Cổ Loan Trung 2, Cổ Loan Thượng, Cổ Loan Hạ 1, Cổ Loan Hạ 2. Tổng số 2760 hộ với dân số trên địa bàn toàn xã là 5760 khẩu và có 13 chi bộ, 9 chi bộ thôn xóm, 3 chi bộ trường học, 1 chi bộ cơ quan, tổng số đảng viên toàn Đảng bộ là 308 đồng chí. Đảng bộ nhiều năm liền đạt Đảng bộ trong sạch vững mạnh và hoàn thành tốt nhiệm vụ, chính quyền và các đoàn thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Ninh Tiến thuộc ba xã vành đai của Thành phố Ninh Bình, 1 số thôn nằm ở vùng đệm của khu di tích danh thắng Tràng An, toàn xã có 3 di tích lịch sử  văn hóa cấp tỉnh, Cùng với tốc độ đô thị hóa của thành phố trong những năm qua diện mạo của xã Ninh Tiến đã có nhiều khởi sắc, kết cấu hạ tầng được đầu tư, lĩnh vực văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ, đời sống nhân dân được nâng lên, an sinh xã hội được đảm bảo; tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới 51 hộ (giai đoạn 2016 – 2020) 3 trường đạt chuẩn Quốc Gia trong đó trường THCS đạt chuẩn Quốc Gia mức độ I; trường Mầm non, trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ II; 96% đường giao thông nội xã bê tông hóa và có điện chiếu sáng; 93% số hộ gia đình đạt văn hóa; thu nhập bình quân đầu người đạt 25 triệu đồng/năm; lĩnh vực cải cách hành, kỷ luật kỷ cương hành chính được quan tâm chú trọng, an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Bước vào thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2015 – 2020 trong điều kiện Thành phố Ninh Bình Đang trong quá trình xây dựng và phát triển trở thành thành phố du lịch, văn minh, hiện đại. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã phấn đấu để nâng cấp xã lên phường theo chỉ đạo của Thành phố. Trên cơ sở quán triệt tinh thần Nghị quyết đại hội Đảng các cấp. Đảng bộ xã Ninh Tiến tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động xây dựng Đảng và đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Để đủ sức lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ trọng tâm, nhằm đẩy mạnh hơn tốc độ phát triển Kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Từ những yêu cầu sự phát triển đặt ra đại hội đã xác định mục tiêu, phương hướng nhiệm vụ: Huy động mạnh các nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng cơ sở. Phát triển toàn diện văn hóa - xã hội; xây dựng nếp sống văn minh đô thị và phong cách ứng xử văn hóa của người dân; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, đẩy mạnh phát triển kinh tế, chuyển đổi mạnh cơ cấu sản xuất, tiếp thu khoa học kỹ thuật, tập trung thực hiện có hiệu quả vấn đề giải quyết việc làm, chính sách an sinh xã hội, khai thác tốt tiềm năng sẵn có tại địa phương. Giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội; tăng cường công tác quốc phòng an ninh, vệ sinh môi trường. Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng; tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền cấp xã; phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân, xây dựng xã Ninh Tiến ngày một văn minh giàu đẹp.

Dữ liệu đang được cập nhật